วันจันทร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2551

เค้กมะตูม

ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ¼ ถ้วยตวงโซดา 1 ¾ ช้อนชา
ผงฟู 1 ¾ ช้อนชาเกลือ ¾ ช้อนชา (ร่อนส่วนผสม 1-4 เข้าด้วยกัน)
นมสด 5 1/2 ช้อนโต๊ะ
เนยดสด ½ ก้อน (ประมาณ 110 กรัม)
น้ำตาล ½ ถ้วยตวง
ไข่ 4 ฟอง (แยกไข่แดงและไข่ขาว)
ครีมออฟทาร์ทาร์ ¼ ช้อนชา
มะตูม 1 กิโลกรัม

วิธีการทำ
1. นำมะตูมเชื่อมมาสับให้ละเอียด ใส่น้ำ 1/2 ถ้วยตวง นำขึ้นตั้งไฟ กวนจนเนื้อมะตูมเนียน ทิ้งไว้ให้เย็น
2. ตีไข่ขาว + ครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตะกร้อ ความเร็วสูงสุดประมาณ 2 นาที จนไข่ขาวแข็ง ตั้งยอด
3. ตีเนยกับน้ำตาลทราย ด้วยหัวตีใบไม้ ความเร็วปานกลางจนเนียนขาว ฟู ค่อยๆใส่ไข่แดงทีละฟอง ตีให้เข้ากัน
4. ลดความเร็วเหลือความเร็วต่ำ ใส่แป้งที่ร่อนไว้ สลับกับนมสด (แป้ง 3 ครั้ง นมสด 2 ครั้ง)
5. ใส่มะตูมที่เคี่ยวไว้ ตี จนเข้ากันดี (อย่าตีนาน เค้กจะเหนียว)
6. นำไข่ขาวที่ตีไว้จนแข็งมาผสมให้เข้ากัน
7. เทใส่พิมพ์ที่ทาเนยขาวไว้ หรือจะใช้พิมพ์ถ้วยรองกระทงก็ได้
8. อบไฟ 350 F (ประมาณ 180 C) ประมาณ 35 – 40 นาที

ไม่มีความคิดเห็น: